Việt Nam thẳng tay xử tù người vượt biển sang Úc: Bản án tàn bạo và vô nhân đạo

0
36
Mặc dù các bị cáo có được lời hứa (cam kết) giữa Bộ di trú Úc và đại diện Chính quyền Việt Nam là không bị bắt bớ, bỏ tù nhưng cuối cùng các bị cáo vẫn bị truy tố tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép” và nhận một bản án tù mà dư luận có ý kiến cho rằng không có nhân đạo và tàn bạo…Chị Trần Thị Thanh Loan và bốn con nhỏ trước trước giờ vào phòng xử án (ảnh: Facebook Đôn An Võ)Ngày 21/7/2016, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bình Thuận mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép” tại Tòa án thị xã Lagi. Các bị cáo là bà Trần Thị Thanh Loan, Nguyễn Thị Liên và những người liên quan khác tất cả là 46 người. Căn cứ theo khoản 1 Điều 275 Bộ luật hình sự (BLHS) Việt Nam, Tòa tuyên bà Loan y án sơ thẩm là 36 tháng tù giam, điều này có nghĩa là bà Loan sẽ không còn được tại ngoại để tiếp tục nuôi 4 đứa con còn nhỏ tuổi. Đánh giá bản án phúc thẩm, nhiều dư luận phẫn nộ rằng đây là bản án vô nhân đạo, tàn bạo…

Bản án tàn bạo, không có nhân đạo. Chính quyền đã hứa gì?

Theo thông báo của TAND tỉnh Bình Thuận, vào lúc 7 giờ 30 phút, ngày 21/7/2016 sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm hình sự cả 2 vụ án “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” với cùng một Điều, khoản trong BLHS Việt Nam. Vụ án thứ nhất, xét xử bà Trần Thị Thanh Loan và bà Nguyễn Thị Liên. Vụ án thứ hai, xét xử bà Trần Thị Lụa và các bị cáo khác nhưng vụ án này ngay sau đó tạm hoãn vì lý do vắng mặt của bị cáo. Cả hai vụ án có tất cả 92 người bao gồm các bị cáo và những người có nghĩa vụ liên quan, đồng thời địa điểm xét xử cũng tại Trụ sở TAND thị xã Lagi.

Theo bà Loan, bị cáo trong vụ án thứ nhất chia sẻ với Việt Nam Thời Báo (VNTB) rằng, đây là phiên xử phúc thẩm và bà mong tòa suy xét đến hoàn cảnh gia đình khó khăn, khổ cực như hiện tại bà phải nuôi 4 đứa con còn nhỏ tuổi, chồng bà Loan là ông Lợi hiện đang chấp hành án tù cùng chung vụ án mà Tòa mở lòng nhân đạo thay đổi kết quả bản án 36 tháng tù giam ở phiên xử sơ thẩm thành án treo. Đây cũng là đề nghị của Viện kiểm sát lẫn của Luật sư nhưng không thành. Bà Loan nói:

Phúc thẩm xử 36 tháng tù giam, bên Viện kiểm sát đề nghị cho án treo vì bốn đứa con của tôi còn quá nhỏ. Viện kiểm sát nói hoàn cảnh của tôi nên cho hưởng án treo để có điều kiện ở nhà nuôi con, nhà thì không có trong khi chồng tôi đi tù cách đây tính từ ngày bị bắt là đã 13 tháng. Nhưng bên Tòa phúc thẩm bác đề nghị của Viện kiển sát lẫn của luật sư, họ vẫn giữ nguyên mức án là 36 tháng tù giam”

Theo cáo trạng thì vào ngày 7/3/2015, bà Loan cùng chồng và 42 người khác bao gồm bà con, họ hàng… do cuộc sống quá khó khăn nên mong muốn vượt biển tìm đến một đất nước nào đó để làm ăn và sinh sống hòng nuôi hy vọng thay đổi cuộc sống. Khoảng giữa tháng 3/2015, chiếc ghe chở 46 người vào vùng biển nước Úc và không may bị cảnh sát Úc bắt giữ. Tháng 4/2015, phía Úc trả tất cả 46 người về lại Việt Nam. Ngay sau về tới Vũng Tàu, Bộ di trú Úc và đại diện chính quyền Việt Nam có hứa là không bắt bớ, tù đày và tạo công ăn việc làm cho mọi người theo như lời của bà Loan:

“Lúc bị bên Úc trả về tới Vũng Tàu, Bộ di trú của Úc có hứa với tôi rằng; tôi cho các bạn biết, các bạn về Việt Nam sẽ không bị bắt bớ, không tù đày và được tạo công ăn việc làm cho mọi người. Sau đó đại diện Bộ di trú của Úc mời đại diện công an K18 lên gặp chúng tôi và có đọc công văn có nội dung là; Tôi hân hạnh được đón tiếp 46 thành viên về Việt Nam an toàn và khỏe mạnh. Tôi xin hứa không bắt bớ, không tù đày, tạo điều kiện công ăn việc làm để mọi người được hòa nhập với cộng đồng.”

Song bỏ qua những gì đã nói, ngay sau đó các ông bà Trần Thị Thanh Loan, Nguyễn Thị Liên, Hồ Trung Lợi và Nguyễn Văn Hải bị truy tố theo khoản 1 Điều 275 Bộ luật hình sự (BLHS) Việt Nam vì phía cơ quan điều tra Việt Nam cho rằng 4 người này là những người cầm đầu, tổ chức người khác trốn ra nước ngoài trái phép.

Ngày 22/4/2016, TAND thị xã Lagi đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt; bà Trần Thị Thanh Loan 36 tháng tù giam, bà Nguyễn Thị Liên 36 tháng tù giam, ông Hồ Trung Lợi 24 tháng tù giam và ông Nguyễn Văn Hải 24 tháng tù giam. Bà Loan với lý do bệnh tật cũng như hiện đang nuôi 4 đứa con còn nhỏ nên xin phép cho được tại ngoại và Tòa chấp nhận. Song. Nếu phán quyết ở phiên xử phúc thẩm mà không thay đổi kết quả bản án sơ thẩm thì bà Loan phải đi thi hành án chứ không còn được tại ngoại thêm.

Trong vụ án này, bà Loan cho biết chồng của bà là ông Hồ Trung Lợi bị phía công an bắt giam trước đó.

“Sau khi bắt chồng tôi, công an có đến nhà liên tục khuyên tôi không sao đâu. Họ nói giữ chồng tôi 3 tháng sẽ về nhưng qua 3 tháng vẫn không thấy chồng tôi về rồi họ gia hạn tạm giam chồng tôi lên 9 tháng. 9 tháng rồi ra tòa luôn. Tôi không ngờ là cả tôi và chồng tôi cùng bị bắt luôn.”

Trở lại phiên xử phúc thẩm, ngay sau Tòa tuyên y án bà Loan đã bật khóc. Bà nói mình không đồng ý tội trạng đã kết cho mình. Bà nói:    

“Họ (Tòa án) nói tôi là người tổ chức, rủ rê anh chị trong nhà và bạn bè rồi tôi cũng là người đi mua nguyên vật liệu…với các tội đó nên họ kêu tôi 36 tháng tù giam”

Bà Loan không đồng ý tội trạng vì lẽ ra các cơ quan chức năng nên suy xét hoàn cảnh gia đình bà quá khó khăn, quá khổ cực chứ không cố ý làm những việc phạm pháp. Bà Loan nói tiếp:

“Tôi không đồng ý với lời kết tội đó. Cho dù anh làm một cái gì cũng phải có sự tổ chức mới đi được nhưng tôi không lợi dụng cái gì hết. Cuộc sống của tôi ở đây khổ quá, trước đây mẹ tôi có cho tôi một cái nhà để ở nhưng sau thì bị cưỡng chế, công việc làm ăn của vợ chồng càng ngày càng thất bại nên tôi thấy vậy mới tính đi xem coi cuộc sống của mình có thay đổi hay không?”

Trước tòa, bà Loan có trình bày mong Tòa mở lòng nhân đạo để bà được hưởng án treo. Bà lo lắng nếu giờ bị bắt tù cộng thêm chồng của bà hiện cũng đang đi tù thì nguy cơ 4 đứa con của bà sẽ vào viện mồ côi.

“Trong vụ án tôi có ước nguyện rằng; xin cho được hưởng án treo để ở nhà chăm sóc con cái chứ giờ mà bắt tôi nữa chắc phải đưa mấy đứa con vào viện mồ côi thì tội nghiệp quá”   

Trong lời sau cuối với VNTB, bà Loan nói trong nước mắt với lời mong nguyện:

“Mong cộng đồng trong và ngoài nước lên tiếng nói giúp đỡ cho tôi và chồng tôi để tôi được nguyện vọng ở nhà nuôi con cái chứ bây giờ bốn đứa con của tôi quá nhỏ. Nhờ cộng đồng lên tiếng giúp đỡ cho gia đình tôi với, chồng của tôi đã đi tù, tôi thì bệnh giờ còn bắt đi tù nữa thì bốn đứa con của tôi sống sao…?

Luật sư Võ An Đôn– Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên là người bào chữa pháp lý cho các bị cáo, ngay sau bản án phúc thẩm đã tuyên thì trên trang facebook Đôn An Võ đã đăng tải một bài viết cho rằng đây là một bản án tàn bạo, còn dư luận thì có nhiều ý kiến cho rằng bản án không có tính nhân đạo.

Cũng từ trang Facebook Đôn An Võ cho biết, bà Shira Sebban là người Úc, là một nhà văn và cũng là một Giáo sư đại học danh tiếng ở Úc. Sau khi hay tin vợ chồng bà Loan bị phạt tù, bỏ lại 4 đứa con còn nhỏ tuổi không người nuôi dưỡng phải gửi vào trại trẻ mồ côi, bà Shira Sebban đã tìm cách vận động báo chí và chính quyền Úc can thiệp vụ này, đồng thời liên lạc với luật sư Võ An Đôn qua Facebook để giúp đỡ gia đình chị Loan. Bà Shira Sebban đã lập một quỹ từ thiện có tên GoFundMe kêu gọi cộng đồng đóng góp số tiền 10.000 AUD (Đô la Úc) để ủng hộ gia đình bà Loan. Riêng chi phí cho việc ăn uống, học hành, sinh hoạt của 4 đứa con của bà Loan trong một năm là 5.000 AUD, số tiền còn lại sẽ dùng vào việc thăm nuôi và làm vốn sau khi chồng bà Loan ra tù.

Hàn Giang

(VNTB) http://www.datviet.com/viet-nam-thang-tay-xu-tu-nguoi-vuot-bien-sang-uc-ban-an-tan-bao-va-vo-nhan-dao/

SHARE
Previous articleÁp lực công luận: Chị Trần Thị Thanh Loan được hoãn thi hành án phạt tù
Next articleHạt Giống Yêu Thương (111) Shira Sebben và cuộc vận động vì người tầm trú Việt Nam
I am a writer and editor, passionate about helping refugees and about exploring the challenges life throws at us through my writing. A former journalist, I previously worked in publishing and taught French to university students. I am a member of Supporting Asylum Seekers Sydney (SASS) and have also served on the board of my children’s school for the past 13 years, including three terms as vice-president. My work has appeared in online and print publications including The Sydney Morning Herald, The Guardian, Independent Australia, New Matilda, Eureka Street, Jewish Literary Journal, The Forward and Online Opinion. I can be contacted at sebban@tpg.com.au Tôi là nhà văn/nhà báo, và cũng là chủ bút. Với nhiệt tâm muốn giúp đỡ cho người tị nạn và tìm hiểu sâu xa hơn về những khó khăn trong cuộc sống mà chúng ta phải đương đầu qua những bài viết của tôi. Là một cựu phóng viên, trước đây tôi từng cho phát hành các ấn phẩm và đã từng dạy môn Pháp ngữ cho sinh viên đại học. Tôi là thành viên của Tổ chức Giúp đỡ Người Tầm Trú Sydney (Supporting Asylum Seekers Sydney, SASS); và trong 13 năm qua, tôi cũng là thành viên trong ban đại diện hội phụ huynh học sinh của trường các con tôi học, với ba nhiệm kỳ làm phó chủ tịch. Những bài viết của tôi được đăng trên báo và trên trang mạng của những tờ báo như The Sydney Morning Herald, The Guardian, Independent Australia, New Matilda, Eureka Street, Jewish Literary Journal, The Forward and Online Opinion. Để liên lạc với tôi, xin gởi email đến địa chỉ sebban@tpg.com.au