Ba gia đình người Việt vượt biên được Liên Hiệp Quốc cấp quy chế tỵ nạn

0
78

NGUỒN TIN: VOA

Ba phụ nữ ở Bình Thuận và các con của họ, được Cao Ủy Liên Hiệp Quốc cấp quy chế tỵ nạn. Ảnh: Facebook Võ An Đôn
Ba phụ nữ ở Bình Thuận và các con của họ, được Cao Ủy Liên Hiệp Quốc cấp quy chế tỵ nạn. Ảnh: Facebook Võ An Đôn

Theo Bản tin mới nhất mà Đài Á Châu Tự Do RFA có được, ba gia đình người Việt Nam vượt biên bằng thuyền, bị dạt vô Indonesia đã được Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc cấp qui chế tỵ nạn. Trao đổi với đài Á Châu Tự Do, chị Trần Thị Loan – đại diện cho nhóm người này –  vui mừng cho biết, họ vừa nhận được giấy tờ cấp qui chế tỵ nạn của Đại Diện Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc vào chiều ngày hôm nay. Cao Ủy Tị Nạn cho biết là họ sẽ sớm làm việc với cơ quan di trú quốc tế IOM và Bộ Di Trú Indonesia, để đưa họ ra khỏi quốc gia này.

Cả gia đình ở tại tỵ nạn Indonesia. Ảnh: www.rfa.org
Cả gia đình ở tại tỵ nạn Indonesia. Ảnh: www.rfa.org

Như vậy là sau hơn 3 tháng kể từ ngày rời Việt Nam lần thứ 2 bằng thuyền, nhóm người Việt vượt biên này đã có thể yên tâm, chờ được đi định cư tại một nước thứ ba, không lo sợ bị gửi trả về Việt Nam như lần trước. Đây là ba gia đình ở Bình Thuận  tổng cộng 18 người, từng vượt biên đến Úc nhưng sau đó bị giao trả về Việt Nam. Theo lời kể của ký giả Shira Sebban với truyền thông báo chí Úc, chị  Trần Thị Lụa nói rằng, họ phải quyết định liều mình ra đi, vì nỗi ám ảnh ở tù mà chị đã chịu suốt 2 tháng 18 ngày, trước khi được tạm ngưng tại ngoại để nuôi con.

Bữa ăn của các con chị Trần Thị Loan tại khách sạn ở Indonesia. khi vừa bị bắt. Ảnh: www.rfa.org
Bữa ăn của các con chị Trần Thị Loan tại khách sạn ở Indonesia. khi vừa bị bắt. Ảnh: www.rfa.org

Trong thời gian nhóm người này tạm cư ở Jakarta, cùng với ký giả Shira Sebban, cô Grace Bùi – một thiện nguyện viên người Mỹ gốc Việt, đã tận tình trợ giúp cho họ,  trong việc thông dịch cũng như trong sinh hoạt hàng ngày.

Chị Trần Thị Thanh Loan cùng các con ở Việt Nam trước khi vượt biên lần thứ hai. Ảnh:Facebook Võ An Đôn
Chị Trần Thị Thanh Loan cùng các con ở Việt Nam trước khi vượt biên lần thứ hai. Ảnh:Facebook Võ An Đôn
SHARE
Previous articleCHÚC MỪNG NHỮNG ĐỒNG BÀO ĐÃ ĐẾN BẾN BỜ TỰ DO
Next article18 thuyền nhân Việt ở Indonesia được cấp qui chế tị nạn
I am a writer and editor, passionate about helping refugees and about exploring the challenges life throws at us through my writing. A former journalist, I previously worked in publishing and taught French to university students. I am a member of Supporting Asylum Seekers Sydney (SASS) and have also served on the board of my children’s school for the past 13 years, including three terms as vice-president. My work has appeared in online and print publications including The Sydney Morning Herald, The Guardian, Independent Australia, New Matilda, Eureka Street, Jewish Literary Journal, The Forward and Online Opinion. I can be contacted at sebban@tpg.com.au Tôi là nhà văn/nhà báo, và cũng là chủ bút. Với nhiệt tâm muốn giúp đỡ cho người tị nạn và tìm hiểu sâu xa hơn về những khó khăn trong cuộc sống mà chúng ta phải đương đầu qua những bài viết của tôi. Là một cựu phóng viên, trước đây tôi từng cho phát hành các ấn phẩm và đã từng dạy môn Pháp ngữ cho sinh viên đại học. Tôi là thành viên của Tổ chức Giúp đỡ Người Tầm Trú Sydney (Supporting Asylum Seekers Sydney, SASS); và trong 13 năm qua, tôi cũng là thành viên trong ban đại diện hội phụ huynh học sinh của trường các con tôi học, với ba nhiệm kỳ làm phó chủ tịch. Những bài viết của tôi được đăng trên báo và trên trang mạng của những tờ báo như The Sydney Morning Herald, The Guardian, Independent Australia, New Matilda, Eureka Street, Jewish Literary Journal, The Forward and Online Opinion. Để liên lạc với tôi, xin gởi email đến địa chỉ sebban@tpg.com.au