Nghị lực của người vợ vượt biển giúp chồng ra tù ở Bình Thuận

0
71
Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Đông Timor, ông Grover Rees Đệ Tam thăm nhóm người tị nạn Bình Thuận tại Jakarta. (Ảnh: Shira Sebban)

Nghị lực của người vợ vượt biển giúp chồng ra tù ở Bình Thuận

Nhờ sự quả quyết của người vợ đưa bốn con nhỏ vượt biển đi tị nạn, một người chồng vừa được ra khỏi tù ở tỉnh Bình Thuận.

Nhật báo Sydney Morning Herald hôm Chủ Nhật có bài của nhà văn nữ Shira Sebban cập nhật về tình trạng của gia đình của hai bà Trần Thị Thanh Loan và Trần Thị Lụa. Bà Sebban cho biết ông Hồ Trung Lợi, chồng bà Loan, vừa được ra tù ở quê nhà Bình Thuận.

Sự việc này xảy ra sau khi nhóm 18 thuyền nhân Việt Nam mắc kẹt tại Jakarta được Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc cấp quy chế tị nạn.  Trường hợp của các thuyền nhân Bình Thuận này đã được báo chí quốc tế nhắc tới nhiều và có lẽ đã ảnh hưởng đến việc ông Lợi được ra tù. Để được ra tù, ông Lợi đã phải ký giấy nói ông không hề bị tra tấn trong tù.

Bà Loan cho biết, chồng bà đang xin được điều trị y tế và sẽ bị công an địa phương giám sát trong 6 tháng. Trong suốt thời gian này, ông bị cấm rời khỏi nơi cư trú.

Được biết sau chuyến vượt biển đến Úc năm 2015 và bị trả về Việt Nam, nhóm thuyền nhân từ tỉnh Bình Thuận trong đó có gia đình ông Lợi lập tức bị bắt giữ, truy tố rồi kết án tù. Trong thời gian ở tù, ông Lợi thường xuyên bị đánh đập đến nỗi bị hỏng một mắt.

Được biết, sau khi bà Loan đưa bốn đứa con cùng một nhóm thân nhân và bạn bè lên đường vượt biển lần nữa vào cuối tháng 1 năm nay, ông Lợi ở trong tù bị công an đe dọa rằng, ông sẽ không bao giờ được ra tù trừ khi vợ con ông trở về.

Huy Lam / SBTN

http://www.sbtn.tv/nghi-luc-cua-nguoi-vo-vuot-bien-giup-chong-ra-tu-o-binh-thuan/

SHARE
Previous articleLụa and Loan, Two Asylum Seekers Rejected by Australia
Next articleBa gia đình phụ nữ vượt biên sẽ tạm cư ở trại tị nạn Semareng
I am a writer and editor, passionate about helping refugees and about exploring the challenges life throws at us through my writing. A former journalist, I previously worked in publishing and taught French to university students. I am a member of Supporting Asylum Seekers Sydney (SASS) and have also served on the board of my children’s school for the past 13 years, including three terms as vice-president. My work has appeared in online and print publications including The Sydney Morning Herald, The Guardian, Independent Australia, New Matilda, Eureka Street, Jewish Literary Journal, The Forward and Online Opinion. I can be contacted at sebban@tpg.com.au Tôi là nhà văn/nhà báo, và cũng là chủ bút. Với nhiệt tâm muốn giúp đỡ cho người tị nạn và tìm hiểu sâu xa hơn về những khó khăn trong cuộc sống mà chúng ta phải đương đầu qua những bài viết của tôi. Là một cựu phóng viên, trước đây tôi từng cho phát hành các ấn phẩm và đã từng dạy môn Pháp ngữ cho sinh viên đại học. Tôi là thành viên của Tổ chức Giúp đỡ Người Tầm Trú Sydney (Supporting Asylum Seekers Sydney, SASS); và trong 13 năm qua, tôi cũng là thành viên trong ban đại diện hội phụ huynh học sinh của trường các con tôi học, với ba nhiệm kỳ làm phó chủ tịch. Những bài viết của tôi được đăng trên báo và trên trang mạng của những tờ báo như The Sydney Morning Herald, The Guardian, Independent Australia, New Matilda, Eureka Street, Jewish Literary Journal, The Forward and Online Opinion. Để liên lạc với tôi, xin gởi email đến địa chỉ sebban@tpg.com.au