Nhà văn Úc lập quỹ cấp dưỡng cho con của người bị tù vì vượt biên sang Úc

0
31

Bà Shira Sebban, một nhà văn và cựu ký giả đang sinh sống tại Sydney, đã lập ra một trang mạng gây quỹ thuộc hệ thống GoFundMe, và kêu gọi cộng đồng đóng góp để giúp đỡ gia đình bà Trần Thị Thanh Loan, một trong những ngư dân Bình Thuận tổ chức vượt biên sang Úc xin tị nạn, nhưng bị trả về, và giờ đây phải chịu những bản án tù lên tới tổng cộng 10 năm.

Ngày 21 tháng 7 vừa qua, toà án tỉnh Bình Thuận mở phiên xử phúc thẩm và y án đối với 4 ngư dân tổ chức vượt biên sang Úc, gồm bà Trần Thị Thanh Loan bị 36 tháng tù giam; Hồ Trung Lợi, chồng bà Loan, 24 tháng tù giam; bà Nguyễn Thị Liên, 36 tháng tù giam; và ông Nguyễn Văn Hải, 24 tháng tù giam. Hai ông bà Lợi và Loan có 4 đứa con nhỏ, bé nhỏ nhất mới 3 tuổi. Nếu cả 2 vợ chồng cùng đi tù, thì con cái họ không ai chăm lo, sẽ phải gửi vào trại mồ côi. Một quan chức tỉnh Bình Thuận đã từng lạnh lùng tuyên bố sẽ gửi các con bà Loan vào trại mồ côi.

Trang mạng gây quỹ do nhà văn Shira Sebban thành lập nhắm mục đích thu được 10,000 Úc kim nhằm cấp dưỡng cho 4 người con của bà Loan cho đến khi vợ chồng bà mãn án tù. Luật sư Võ An Đôn, người bào chữa cho các bị can trong vụ án này, viết trên trang mạng cá nhân rằng, đây là một bản án “tàn bạo”, bỏ qua những cam kết trước đây giữa chính phủ Úc và Việt Nam là người vượt biên bị trả về sẽ không bị bắt bớ, tù đày, và sẽ được tạo điều kiện có việc làm, con em được đến trường và sớm hòa nhập cộng đồng.

Huy Lam / SBTN

SHARE
Previous articleThêm một cái tát nữa vào mặt chính quyền Việt Nam
Next articleDân Chủ – Nhân Quyền Cho Việt Nam
I am a writer and editor, passionate about helping refugees and about exploring the challenges life throws at us through my writing. A former journalist, I previously worked in publishing and taught French to university students. I am a member of Supporting Asylum Seekers Sydney (SASS) and have also served on the board of my children’s school for the past 13 years, including three terms as vice-president. My work has appeared in online and print publications including The Sydney Morning Herald, The Guardian, Independent Australia, New Matilda, Eureka Street, Jewish Literary Journal, The Forward and Online Opinion. I can be contacted at sebban@tpg.com.au Tôi là nhà văn/nhà báo, và cũng là chủ bút. Với nhiệt tâm muốn giúp đỡ cho người tị nạn và tìm hiểu sâu xa hơn về những khó khăn trong cuộc sống mà chúng ta phải đương đầu qua những bài viết của tôi. Là một cựu phóng viên, trước đây tôi từng cho phát hành các ấn phẩm và đã từng dạy môn Pháp ngữ cho sinh viên đại học. Tôi là thành viên của Tổ chức Giúp đỡ Người Tầm Trú Sydney (Supporting Asylum Seekers Sydney, SASS); và trong 13 năm qua, tôi cũng là thành viên trong ban đại diện hội phụ huynh học sinh của trường các con tôi học, với ba nhiệm kỳ làm phó chủ tịch. Những bài viết của tôi được đăng trên báo và trên trang mạng của những tờ báo như The Sydney Morning Herald, The Guardian, Independent Australia, New Matilda, Eureka Street, Jewish Literary Journal, The Forward and Online Opinion. Để liên lạc với tôi, xin gởi email đến địa chỉ sebban@tpg.com.au