Lá thư Ủng hộ của Thượng Nghị Sĩ Thanh Hai Ngo, Canada

0
68

Ngày 11 tháng Năm, 2017

“Trước hết tôi xin thành thật tri ân bà về việc làm và tấm chân tình nhằm giúp đỡ cho những người tị nạn trong lúc nguy nan. Tôi cũng xin cảm ơn bà cho chúng tôi biết vấn đề quan trọng và cấp thiết này.

Mặc dù đã bảo đảm rằng những người tị nạn sẽ không bị trừng phạt hoặc trả thù vì trốn khỏi đất nước, nhưng nhà nước Việt Nam vẫn tiếp tục bắt giam, đánh đập, tra tấn và truy tố những người tị nạn bị chính phủ Úc trả về. Tình trạng vị phạm nhân quyền căn bản và tự do dân sự là nguyên nhân chánh khiến nhiều người buộc phải trốn chạy; tình trạng này chính phủ Canada và Úc hiểu rất rõ.

Nhằm đối phó với làn sóng người tị nạn và tầm trú, chính phủ Úc đã thiết lập các trại tạm giam không nằm trong đất liền của Úc để giam giữ những người này cùng gia đình trong giai đoạn cứu xét hồ sơ xin tị nạn của họ.

Như quý vị đã biết, Thủ tục làm đơn và cứu xét rất là lâu, và điều kiện sống trong những trại tạm giam người tị nạn vẫn còn rất tệ. Theo tôi được biết, trong những năm gần đây, chính phủ Úc ngày càng siết chặt các qui định đối với người tị nạn và tầm trú đến thẳng Úc. Mới đây nhất, chính phủ Úc đã qui định vùng đất liền của Úc không còn nằm trong khu vực di dân nữa, điều này có nghĩa là bất kỳ người tị nạn, tầm trú đặt chân đến nơi nào cũng đều bị đưa vào các trại tạm giữ không nằm trong đất liền của Úc.

Vì giữa chính phủ Canada và Úc có mối quan hệ tốt đẹp nên chúng tôi sẽ thảo luận và đặt vấn đề với Cao Ủy Úc và những cơ quan liên hệ ngay tại Ottawa, Canada về tình trạng đối xử với người tị nạn Việt Nam tiếp tục tái diễn như thế.

Cũng xin cảm ơn bà đã cung cấp cho tôi biết danh sách những người xin tị nạn. Xin lưu ý là những chính sách di trú của Canada chỉ công nhận những người tị nạn đã được UNHCR cấp qui chế tị nạn và đang ở trong trại tạm giam di dân. Tôi hiểu là những người di dân và gia đình họ thường lâm vào hoàn cảnh khó khăn do tiến trình dai dẳng này. Vì thế, tốt nhất là hãy xem xét những lựa chọn có sẵn một khi hồ sơ chính thức được UNHCR cứu xét hoàn tất

Một lần nữa, xin cảm ơn bà đã lên tiếng và bênh vực cho những người tị nạn Việt Nam. Tôi mong mỏi có thêm thông tin và cập nhật về những trường hợp này trong thời gian sắp đến.

Trân trọng

Thượng nghị sĩ Thanh Hai Ngo”

Kể từ khi những gia đình này được UNHCR cấp qui chế tị nạn và tháng Năm, năm 2017, theo yêu cầu của Thượng nghị sĩ Ngo, chúng tôi đã cung cấp cho văn phòng của ông đầy đủ tài liệu và cập nhật của mỗi gia đình xin tị nạn, cũng như bản sao thẻ tị nạn của mỗi người do UNHCR cấp. Hiện nay Thượng nghị sĩ Ngo đã trình các hồ sơ của họ lên “cấp thẩm quyền cao nhất trong Sở Di trú Canada để xem xét khẩn cấp”

Ông Thanh Hai Ngo là Thượng nghị sĩ gốc Việt đầu tiên của Canada. Ông thuộc Đảng Bảo Thủ Canada, đại diện tiểu bang Ontario. Ông được đề cử theo đề nghị của vị Thủ Tướng lúc đó là ông Stephen Harper vào năm 2012. Sanh ra tại Việt Nam, Thượng nghị sĩ Ngo định cư tại Canada vào năm 1975 sau khi trốn thoát khỏi Việt Nam đến được Mã Lai. “Trong Quốc hội, Thượng nghị sĩ Ngo tiếp tục tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền và tuân thủ pháp luật, và tiếp tục là người mạnh mẽ lên tiếng chống lại tình trạng đàn áp tại Việt Nam và trên khắp thế giới”

SHARE
Previous articleTin mới Cập nhật về những Gia đình Người Việt Tị nạn tại Nam Dương
Next articleBà Nguyen Thi Phuc và 3 người con
I am a writer and editor, passionate about helping refugees and about exploring the challenges life throws at us through my writing. A former journalist, I previously worked in publishing and taught French to university students. I am a member of Supporting Asylum Seekers Sydney (SASS) and have also served on the board of my children’s school for the past 13 years, including three terms as vice-president. My work has appeared in online and print publications including The Sydney Morning Herald, The Guardian, Independent Australia, New Matilda, Eureka Street, Jewish Literary Journal, The Forward and Online Opinion. I can be contacted at sebban@tpg.com.au Tôi là nhà văn/nhà báo, và cũng là chủ bút. Với nhiệt tâm muốn giúp đỡ cho người tị nạn và tìm hiểu sâu xa hơn về những khó khăn trong cuộc sống mà chúng ta phải đương đầu qua những bài viết của tôi. Là một cựu phóng viên, trước đây tôi từng cho phát hành các ấn phẩm và đã từng dạy môn Pháp ngữ cho sinh viên đại học. Tôi là thành viên của Tổ chức Giúp đỡ Người Tầm Trú Sydney (Supporting Asylum Seekers Sydney, SASS); và trong 13 năm qua, tôi cũng là thành viên trong ban đại diện hội phụ huynh học sinh của trường các con tôi học, với ba nhiệm kỳ làm phó chủ tịch. Những bài viết của tôi được đăng trên báo và trên trang mạng của những tờ báo như The Sydney Morning Herald, The Guardian, Independent Australia, New Matilda, Eureka Street, Jewish Literary Journal, The Forward and Online Opinion. Để liên lạc với tôi, xin gởi email đến địa chỉ sebban@tpg.com.au